Có gì ở tập đoàn đồng hồ hàng đầu thế giới Swatch Group

Cái tên đồng hồ Thụy Sỹ luôn là một sự kiểm chứng về chất lượng và những trải nghiệm về bộ máy thời gian tốt nhất cho người tiêu dùng. Và tập đoàn Swatch Group là một cái tên không thể thiếu khi nhắc đến những chiếc đồng hồ xa xỉ, cao cấp nổi tiếng đến từ Thụy Sỹ.

Đôi nét về tập đoàn Swatch Group

Swatch Group Ltd. là nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu trên thế giới. Tập đoàn đang hoạt động với nhiều lĩnh vực như sản xuất đồng hồ, chân kính, bộ máy đồng hồ và linh kiện đồng hồ. Swatch sản xuất gần như tất cả các thành phần cần thiết để chế tạo một chiếc đồng hồ, được bán dưới 18 thương hiệu đồng hồ và nhãn hàng bán lẻ Hour Passion, cũng như toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ.

Swatch Group là tập đoàn sở hữu rất nhiều thương hiệu đồng hồ vô cùng nổi tiếng ở nhiều phân khúc khác nhau, như:

Blancpain, Glashütte-Original, Léon Hatot, Jaquet-Droz, Omega, Longines, Rado và Union Glashütte, Tissot, …..

Lịch sử thăng trầm của tập đoàn Swatch Group

Vào thập niên 80, tên tuổi của Nicolas Hayek được rất nhiều người biết đến, ông là chủ của công ty tư vấn Hayek Engineering Inc tại Zurich. Tên tuổi của ông tại Châu Âu gắn liền với các thương hiệu lớn như: AEG-Telefunken , BMW, Dresdener Bank, Volkswagen, Daimler-Chrysler, Nestle, US Steel, Alfa-Romeo, Siemens, DEC.

Sau khi thất bại thảm hại, 2 tập đoàn đồng hồ lớn lúc bấy giờ là ASUAG cùng SSIH đã đến cầu viện Nicolas Hayek để tìm hy vọng vực dậy nền công nghiệp đồng hồ của nước này. Lúc ấy, Nicolas Hayek đã bước vào tuổi 60 đã chấp nhận bắt tay vào công cuộc vực dậy nền đồng hồ Thụy Sỹ trước cơn bão đồng hồ pin đến từ Nhật Bản.

Nicolas Hayek bắt đầu tái cơ cấu, bằng cách mua lại cổ phần từ 2 tập đoàn ASUAG và SSIH, sát nhập lại với cái tên SMH. Đối tượng ông nhắm đến là những người trẻ tuổi, tầm từ 20 – 40 tuổi yêu thích sự mới mẻ, tìm tòi khám phá.

Lúc bấy giờ Hayek đã có một cái nhìn hiện đại rằng tạo ra những chiếc đồng hồ mới mẻ với nhiều chức năng tiện ích, kích thích người tiêu dùng khác ngoài tính năng cơ bản là xem giờ. Nên ông ra các sản phẩm cùng thông điệp: “Chất lượng cao, giá thấp, có tính khiêu khích, phá cách và tràn đầy niềm vui sống”.

Năm 1985, ông đầu tư mua lại cổ phần từ cả 2 tập đoàn ASUAG và SSIH, sát nhập lại với cái tên SMH. Cái tên Swatch sau này là một sự tình cờ khi nhân viên trước giờ ăn trưa viết lên bảng dòng chữ nhắc nhở mọi người về cuộc thảo luận tiếp theo “Swiss watch”. Từ đó ông ghép lại thành từ Swatch ý chỉ đồng hồ Thụy Sỹ với từ ngắn họn hơn, dễ đọc hơn.

Từ đó tập đoàn “The Swatch Group” đã ra đời. Với mục tiêu và sứ mạng là đàu tàu đưa những con thuyền ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ trở lại thời kỳ đỉnh cao, khẳng định vị thế trước những cơn sóng từ Nhật Bản.

Ngày nay, tập đoàn Swatch Group là nhà sản xuất và cung cấp đồng hồ lớn nhất thế giới, chiếm hơn 25% thị phần trên thị trường. Ngoài mặt hàng truyền thống là đồng hồ, Swatch Group còn tham gia vào lĩnh vực vi điện tử, máy tính và thiết bị y tế.

Xem thêm: Đồng hồ Alexandre Christie, Đồng hồ Anne Klein, Đồng hồ Adidas

 

Related posts