Hướng dẫn nhanh cách sử dụng đồng hồ la bàn hiệu quả

Đồng hồ ngày nay không chỉ là một thiết bị đếm giờ, một phụ kiện thời trang mà chúng còn được sáng chế thêm vô vàn các tính năng hấp dẫn khác thu hút người dùng. Một trong các tính năng thú vị đó là tính năng đồng hồ la bàn. Đồng hồ la bàn là gì? Sử dụng chúng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết nhé.

Khái niệm đồng hồ la bàn

Đúng như với tên gọi, đồng hồ la bàn là những chiếc đồng hồ đeo tay được sử dụng như một thiết bị định hướng, xác định phương hướng Đông – Tây – Nam – Bắc, giúp bạn có thể định hướng được đường đi đặc biệt là khi lạc trong rừng, nơi hoang dã,…  như những chiếc la bàn thường thấy. Chúng có thể được xem là một chiếc la bàn nhưng đeo trên tay và tiện dụng.

Thông thường, một chiếc đồng hồ la bàn sẽ có các ký tự W-West/hướng Tây, E-East/hướng Đông, S-South/hướng Nam, N-North/hướng Bắc được khắc trên niềng đồng hồ. Giúp ta dễ dàng nhận thấy, hoặc trong những tình huống khẩn cấp, nhưng nếu đồng hồ của bạn không có các ký tự này, bạn vẫn có thể đặt theo phương hướng của la bàn để định vị.

Các sử dụng đồng hồ la bàn

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ la bàn ở Bắc Bán Cầu

Bắc Bán Cầu là nửa trên của Trái Đất bao gồm toàn bộ châu Âu, châu Á, một nửa của châu Mỹ, Bắc cực và một số đảo, quần đảo khác. Ở Bắc Bán Cầu, chúng ta sẽ xác định phương hướng căn cứ theo chỉ số hướng Nam.

Lưu ý: Bởi vì dựa theo hướng mặt trời nên cách dùng la bàn trên đồng hồ buổi sáng (trước 12 giờ trưa) và buổi chiều (sau 12 giờ trưa) sẽ có chút khác nhau. Hãy theo dõi hình ảnh bên dưới để xác định phương hướng vào buổi chiều.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ la bàn ở Nam Bán Cầu

Nam Bán Cầu là nửa dưới của Trái đất gồm châu Úc, một nửa châu Mỹ, Nam cực và các đảo, quần đảo khác. Ngược lại Bắc Bán Cầu, ở Nam Bán Cầu chúng ta sẽ xác định phương hướng theo chỉ số hướng Bắc.
Lưu ý: cách dùng la bàn trên đồng hồ ở Nam Bán Cầu buổi chiều cũng tương tự như buổi sáng. Nếu vào đúng thời điểm 12 giờ thì hướng của mặt trời cũng chính là hướng Bắc.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng la bàn trên đồng hồ đơn giản, thuận tiện giúp bạn xác định được phương hướng đặc biệt là khi đi thám hiểm, cắm trại,… trong rừng hoặc đảo,… những nơi thiên nhiên hoang dã khó xác định vị trí, không có bản đồ thì tính năng này cực kỳ hữu ích.

Xem thêm: Đồng hồ Michael Kors, Đồng hồ Olympia Pianus, Đồng hồ Orient

 

Related posts